Nhiều Giống Lúa Mới Có Chất Lượng Cao Được Lựa Chọn Sản Xuất Cho Nông Dân Hà Nội

hêm nhiều cơ hội lựa chọn các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao cho nông dân Hà Nội

Những năm qua, Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội đã không ngừng khảo nghiệm để tìm ra những giống lúa mới phù hợp điều kiện thổ nhưỡng ở từng vùng trên địa bàn Thành phố. Nhờ đó, năng suất và chất lượng lúa của Hà Nội được nâng lên rõ rệt, nhiều giống lúa được đưa vào cơ cấu giống sản xuất chủ lực của nhiều địa phương và trong chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao của Thành phố giai đoạn 2010 – 2015.
  Vụ Xuân 2015, Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội tiếp tục khảo nghiệm cơ bản 21 giống lúa mới tại Trạm Thực nghiệm, khảo nghiệm sản xuất 08 giống lúa mới và sản xuất thử 03 giống lúa mới có triển vọng tại các HTX, xã đại diện cho các vùng sinh thái sản xuất lúa của Hà Nội như: HTXNN Hát Môn, Phúc Thọ; HTXNN Mai Đình, Sóc Sơn; HTXNN Vạn Thái, Ứng Hòa và Trạm thực nghiệm giống cây trồng của Trung tâm tại Thường Tín.
  Trong quá trình khảo nghiệm, Trung tâm thực hiện theo quy chuẩn Quốc gia về khảo nghiệm giá trị canh tác và giá trị sử dụng giống lúa của Bộ Nông nghiệp & PTNT. Các HTX tham gia khảo nghiệm được hỗ trợ giống, vật tư phân bón theo quy định của Thành phố, được tập huấn các kiến thức khoa học kỹ thuật về quy trình gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh có hiệu quả cho cây lúa.

  Kết quả khảo nghiệm so sánh cho thấy đối với nhóm lúa thuần chất lượng có các giống: Bắc thơm số 9, TĐ, NT2, Qj4, Thuần Việt 7 có thời gian sinh trưởng vụ Xuân từ 125 – 128 ngày, cứng cây, khả năng chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh, năng suất lý thuyết đạt 55 – 76 tạ/ha cao hơn so với đối chứng Bắc thơm số 7. Nhóm lúa thuần năng suất có các giống: MB68, DT100, DT 37, DT 40 có thời gian sinh trưởng tương đương Khang dân 18, chịu rét khá, độ thuần đồng ruộng tốt, cứng cây, hình dạng đẹp, ít sâu bệnh, có tiềm năng cho năng suất cao (63,1 – 78,5 tạ/ha). Nhóm lúa nếp có giống DP2 thời gian sinh trưởng vụ Xuân 134 ngày, cứng cây, gạo thơm, chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh và cho năng suất khá (53 tạ/ha) và cao hơn giống đối chứng nếp BM9603.
  Qua theo dõi các chỉ tiêu về đặc tính nông học, các yếu tố cấu thành năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh của các giống đưa vào khảo nghiệm vụ Xuân 2015, Trung tâm đã xác định được 04 giống lúa: MB68, ĐB18, Sơn Lâm 2, HN6 có tính ổn định cao, thời gian sinh trưởng phù hợp với chân đất 3 vụ/năm, thích nghi với điều kiện ngoại cảnh trên các vùng sản xuất lúa Hà Nội và các vùng lân cận, ít sâu bệnh, năng suất lý thuyết đạt (72,9 – 80,1 tạ/ha) cao hơn giống đối chứng Bắc Thơm số 7, Khang dân 18.
  Thực tế khảo nghiệm thử nghiệm tại các hợp tác xã, cả 03 giống lúa Thiên Ưu 8, Thuần Việt 1, Sơn Lâm 1 đều sinh trưởng, phát triển tốt, thời gian sinh trưởng vụ Xuân 124 – 130 ngày, dạng hình cây đẹp, chống đổ, chịu rét khá, nhiễm khô vằn và đục thân nhẹ, năng suất đạt từ 54 – 56 tạ/ha, chất lượng gạo ngon, thích hợp với nhiều chân đất khác nhau.
  Từ kết quả khảo nghiệm, thử nghiệm các giống lúa mới, Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT tiếp tục cho khảo nghiệm các giống lúa có triển vọng là ĐB18, MB68, Sơn Lâm 2, Hương biển, GL159, HN6 trên các vùng sinh thái khác nhau của Thành phố ở vụ mùa 2015, để có kết luận chính xác trước khi đưa ra sản xuất thử nghiệm trên diện rộng, đưa giống Sơn Lâm 1, Thuần Việt 1 vào cơ cấu giống lúa chất lượng của Hà Nội, đồng thời trong thời gian tới Sở Nông nghiệp & PTNT, các nhà khoa học quan tâm tạo điều kiện để Trung tâm tiếp tục thực hiện công tác khảo nghiệm, thực nghiệm lựa chọn các giống cây trồng tốt đưa vào sản xuất, giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân./.
Theo Bao Khuyennonghanoi
Trần Thị Thu Trang


0 Response to "Nhiều Giống Lúa Mới Có Chất Lượng Cao Được Lựa Chọn Sản Xuất Cho Nông Dân Hà Nội"

Post a Comment

hhh